Hiệu quả của quảng cáo ngoài trời và cách đánh giá, đo lường

Quảng cáo ngoài trời có hiệu quả hay không, cách đánh giá, đo lường như thế nào…? Đây là câu hỏi thập niên kỷ làm nghề của mình và hàng ngàn bạn làm marketing mà không có lời đáp về căn cứ để có định lượng rõ ràng, cụ thể.

Vừa qua trong nhóm VMCC – Vietnam Marketing and Communications, nơi hội tụ của những bạn làm và yêu marketing cũng có một câu hỏi tương tự về chủ đề này. Khác rằng, bạn ấy hỏi riêng cho kênh quảng cáo trong building: Sau bao lâu thì có hiệu quả và đo lường hiệu quả cụ thể như thế nào để thuyết phục sếp?

Vậy bài viết này của mình sẽ tập trung làm rõ những thắc mắc trên để hỗ trợ các bạn marketer. Các bạn sẽ có thêm căn cứ, lý lẽ và cơ sở để làm việc với sếp hoặc có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi phân bổ ngân sách quảng cáo cho tiết kiệm mà lại hiệu quả nhé.

1. Hiệu quả của quảng cáo ngoài trời?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chắc hẳn các bạn đều rõ: Tại sao lựa chọn quảng cáo ngoài trời?

Bởi:

  • Quảng cáo ngoài trời là kênh quảng cáo trực quan nhắm tới nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể tại thị trường mục tiêu cụ tỷ, nó là phương tiện giúp bạn gia tăng nhận diện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
  • Là bởi người dùng không thể tắt đi chuyển kênh khác hay có hàng trăm trang báo khác để lựa chọn, hoặc hàng chục kênh radio để nghe, hàng ngàn sao để follow.
  • Người dùng bắt buộc phải nhìn trên con đường họ đi qua, họ không thể nhắm mắt khi đang lái xe hoặc tham gia giao thông trên đường được.
  • Họ phải nhìn, bắt buộc phải nhìn.

Biển quảng cáo ngoài trời nổi như thế này, đố ai không nhìn thấy đấy!
Như thế này nhé, câu hỏi thứ nhất: Nếu thương hiệu, sản phẩm
của bạn lớn và muốn tập trung gia tăng nhận diện tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, bạn sẽ
làm gì?

Vậy rõ ràng bạn cần lựa chọn hình thức quảng cáo nào nhắm tới nhiều nhất nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn trong hai thành phố này. Vậy lựa chọn quảng cáo ngoài trời thôi, tiếp theo chọn kênh nào trong quảng cáo ngoài trời, tính tiếp. Lúc này phụ thuộc vào ngân sách và việc bạn phân tích rõ chân dung khách hàng của mình.

Tương tự, nếu thương hiệu của bạn là nhà hàng hoặc điểm bán lẻ nào đó chỉ tập trung ở quận nào đó, đường nào đó hoặc tòa nhà nào đó. Bạn cũng nên chọn quảng cáo ngoài trời, vì nó nhắm cụ thể tới những người qua lại khu vực đó, họ phải nhìn thấy thương hiệu, sản phẩm và các chương trình khuyến mãi của bạn.

Khi ấy bạn sẽ lại cân nhắc, sáng tạo xem chọn cái gì, làm như thế nào. Với những trường hợp kiểu này mình và team thường tư vấn sử dụng cách hình thức như “Human Billboard”, “Roadshow”, “Điên show” (khuấy động và gây sự chú ý trước cửa điểm bán) để tạo sự khác biệt, tạo ấn tượng với mọi người đi qua điểm bán (trong đó chắc chắn có khách hàng mục tiêu của bạn).

Cận kề ngày mở bán Galaxy S10/S10+, Thế Giới Di Động chi khủng cho chiến dịch roadshow “Biệt đội S10” của mình. Chiếc xe tải sáng rực đèn LED, trình chiếu các tính năng độc nhất của Galaxy S10/S10+ hút mọi ánh nhìn của người dân trên phố.

Câu hỏi tiếp theo, sản phẩm thực phẩm chức năng cho mẹ sau
sinh thì nên quảng cáo ở đâu?

Rõ ràng ngoài các kênh PR, Digital hay Forum seeding thì nên tìm cách quảng cáo trong bệnh viện phụ sản rồi. Sản phẩm điều trị ung thư thì quảng cáo trong viện K. Sản phẩm thực phẩm chức năng dành cho bé thì nên quảng cáo trong viện Nhi, viện dinh dưỡng. Nói chung là mấy cái sơ cấp này chúng ta ngồi vẽ nguệch ngoạc một chút về chân dung khách hàng là chọn được ngay kênh phù hợp thôi.

Quan điểm của mình rất rõ ràng và đơn giản: Khách hàng của chúng ta là ai? Họ ở đâu? Mình cứ nã quảng cáo ở đấy.

Vậy phần ở trên đã cho bạn có hình dung một chút về quảng cáo ngoài trời và hiệu quả của nó rồi nhé. Nhưng chưa đủ, thật ra nó còn mang tới những hiệu quả tốt hơn khi phối hợp cùng các kênh khác nữa, đặc biệt như kênh Digital.

Lãnh đạo sẽ thật vui khi đi tới đâu từ nhà vệ sinh tới quán cafe, qua ngã tư đông đúc hay vẫy taxi, gọi Grab đi chơi, vụt trên phố qua các nhà chờ xe buýt, hay đi qua TTTM có cái màn LED to đùng… đâu đâu cũng thấy hình ảnh thương hiệu của mình xuất hiện. OK, nó giúp gia tăng nhận diện và duy trì hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của bạn trong tâm trí khách hàng.

2. Cách đánh giá, đo lường?

Mình đã từng tham gia vào dự án nghiên cứu đo lường quảng cáo ngoài trời cách đây 7 năm. Nói thật, vẫn là cảm tính. Vì bạn không thể đo được có bao nhiêu người nhìn thấy hình ảnh quảng cáo trên xe bus hay taxi của bạn. Rõ ràng nó lông nhông trên phố cả ngày, gặp cả triệu người, sao đo?

Bạn không thể đo được bao nhiêu người ở trong phòng chờ máy bay nhìn quảng cáo của bạn dù bạn cũng có thể có con số áng chừng lượt khách ở khoang đó. Nhưng có chắc là họ nhìn không hay là họ xem điện thoại?

Bây giờ, bạn đã có thể đo được lượng người đi qua lại biển quảng cáo có thương hiệu của bạn ở ngã tư, thậm chí đo được cả số người nhìn vào bảng quảng cáo đó. Đo được rồi đấy, cũng không đắt tiền lắm đâu. Nhưng làm sao tính được ROI và chắc chắn rằng họ sẽ mua hàng từ việc nhìn thấy quảng cáo đó?

Vậy rốt cuộc, nó vẫn giống như đã nói ở trên: Giúp gia tăng
nhận diện, việc mua hàng đến từ sự kết hợp của nhiều kênh, nhiều hoạt động kích
thích khác nữa.

Phía trên biển quảng cáo có một camera nhận diện được gương mặt để đo lường có bao nhiêu người nhìn vào người phụ nữ

Chiến dịch #LookAtMe là một minh chứng cho việc đo lường quảng cáo ngoài trời bằng công nghệ. Women’s Aid đã treo một biển quảng cáo rất lớn với hình một người phụ nữ bị đánh thâm tím mặt mày treo ở nơi công cộng kèm theo thông điệp “Nếu bạn nhìn thấy, bạn có thể thay đổi. Đừng nhắm mắt làm ngơ”.

Càng nhiều người nhìn thấy thì vết thâm tím trên mặt cô gái dần tan biến, càng nhiều người nhìn, khuôn mặt người phụ nữ càng lành lặn nhanh chóng. Bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt qua một chiếc camera treo phía trên, biển quảng cáo có thể nhận biết được những ai đang nhìn vào mình.

Ví dụ 3: Khách hàng máy phát điện Hữu Toàn đo lượng người
xem quảng cáo ngoài trời trên xe bus và tại ga chờ sân bay bằng cách hỏi bất cứ
khách hàng nào gọi tới công ty hỏi nua hàng rằng: “Anh/chị nhìn thấy quảng cáo
của Hữu Toàn ở đâu mà biết để gọi tới mua hàng?”

100% câu trả lời là “không nhìn thấy ở đâu cả, biết thương hiệu uy tín thì mua thôi”. Vì sao như vậy? Vì khách hàng họ nhìn thấy quá nhiều quảng cáo ở quá nhiều loại hình, họ không thể có thời gian hay dành sự quan tâm để nhớ xem họ nhìn thấy bạn trên kênh nào cả để mà trả lời.

Ví dụ 4: Khách hàng ACB Bank cứ mỗi năm hoa đào nở lại hỏi
mình: “Mày cho chị cái báo cáo đo lường quảng cáo trên xe bus, không có sếp chị
không ký hợp đồng”.

Làm sao mà đo được bao nhiêu người nhìn thấy xe bus khi mấy chục con xe nó cứ lông nhông trên đường như thế?

Quảng cáo ngoài trời hiện đại là sự kết hợp giữa online và offline.

Ví dụ điển hình là việc các cháu fan hâm mộ suốt ngày gọi điện tới công ty để xin chạy quảng cáo màn LED hay xe bus kính mừng sinh nhật idol. Mình và team luôn bảo các em ấy: “Ôi, chạy quảng cáo cho thần tượng, làm làm gì phí tiền. Quảng cáo 1 ngày hoặc 1 tháng ai xem đâu. Đốt tiền. Dùng tiền ấy làm từ thiện còn hơn”.

Sau mới hay, hóa ra điều các em cần làm là dán hoặc phát để sau đó quay/chụp lại và đăng lên mạng xã hội. Xong rồi chia sẻ thật nhiệt tình hoặc đăng báo cho oách và tự hào. Ô ngon, viral và oai ra phết, idol cũng sướng.

Đây là chiến dịch chạy màn Led của FC BlackPink tại Việt Nam để chúc mừng cho thần tượng của mình ra MV mới.

Quảng cáo ngoài trời siêu quái nhân phải kể đến nữa là sự kết hợp giữa offline và truyền hình.

Thế mới kinh. Đấy là việc lãnh đạo Vinmart siêu giỏi và nhìn ra cục diện của việc này để trong trận đá chung kết AFF Suzuki Cup 2018 lượt về giữa Việt Nam và Malaysia trên sân Mỹ Đình đã triển khai biển Pano nổi bật rực rỡ.

Có sướng phát điên không khi cục diện y chang mình dự đoán: Này nhé, 40 ngàn con người trên sân vận động xem trận đó thì ít nhưng 40 triệu người xem trên truyền hình, chưa kể Hàn Quốc mới là con số khủng.

Không có con số chính xác nhưng mình dám chắc hàng chục triệu người tối đó đã thấy logo VINMART và VINMART + trên truyền hình nhờ bảng quảng cáo ấy với thông điệp “An tâm mua sắm mỗi ngày”. Vậy giúp gia tăng nhận diện, khẳng định giá trị thương hiệu tốt chưa?


Vinmart xuất hiện đầy nổi bật trên sân cỏ trong trận đá chung kết AFF Cup

Mà cũng chẳng nói đi đâu xa, đầu năm nay TVC “Đẹp đôi về một nhà” của PNJ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại (Times Square New York) – địa điểm quảng cáo ngoài trời nổi tiếng nhất thế  giới. Và sau đó thương hiệu trang sức này đã làm ngay một video viral về sự kiện này để đăng tài lên mạng xã hội, báo chí.

Người người nhà nhà trầm trồ vì PNJ chơi lớn quá, vì không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ tiền để book quảng cáo lên những màn Led siêu đắt đỏ của Quảng trường Thời Đại.


PNJ book quảng cáo trên Quảng trường Thời Đại

Theo Brandcamp

22/01/2020 | admin